skip to Main Content

Có nên ốp tôn chống thấm? Cách ốp tôn chống thấm chuẩn

29/01/2022 by Thành Tâm

Ốp tôn chống thấm là một trong những giải pháp chống thấm được nhiều chủ đầu tư và gia chủ áp dụng cho các công trình xây dựng. Vậy tại sao phải ốp tôn chống thấm? Cách thực hiện giải pháp này như thế nào là chuẩn và đem lại hiệu quả, độ bền cao nhất? Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi hé lộ trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần ốp tôn chống thấm?

Đối với mỗi công trình, chống thấm luôn là một giai đoạn quan trọng, không thể bỏ qua. Nếu bạn không ốp tôn chống thấm, các mặt tường trong căn nhà của bạn sẽ bị hư hại theo thời gian dưới tác động của nước và nhiệt độ. Đồng thời, gây nên hiện tượng ẩm mốc, làm mất đi tính thẩm mỹ của căn nhà.

Mặt khác, căn nhà xuống cấp do thấm, dột còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Bởi vậy, ốp tôn chống thấm cho tường hay trần nhà là công đoạn cần thiết, không thể bỏ qua. Giải pháp này nhằm mục đích duy trì độ bền, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của các công trình.

ốp tôn chống thấm

Ưu – nhược điểm của giải pháp ốp tôn chống thấm là gì?

Ốp tôn chống thấm sở hữu nhiều ưu điểm mà không phải giải pháp chống thấm nào cũng có:

  • Khả năng chống thấm tốt: Bề mặt tôn chống thấm bằng phẳng và có những đường gờ dẫn nước nên có khả năng chống thấm nước rất tốt. Nước mưa tác động lên bề mặt này thường không thể đọng lại và khô rất nhanh.
  • Độ bền cao: Độ bền của tôn chống thấm vượt trội hơn rất nhiều so với các loại vật liệu khác. Công năng của lớp chống thấm bằng tôn có thể kéo dài vài chục năm, gần như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Bên cạnh một số ưu điểm nêu trên, ốp tôn chống thấm cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như:

  • Dễ bị cong vênh do tác động của ngoại lực: Tấm tôn chống thấm thường rất mỏng. Do đó, nếu có lực mạnh tác động vào, tấm tôn dễ bị cong vênh, biến dạng. 
  • Đòi hỏi kỹ thuật thi công tỉ mỉ, chuyên nghiệp: Quá trình thi công tôn chống thấm đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Bởi vì, phương pháp chống thấm này được áp dụng chủ yếu cho các mặt tường nên khi thi công người thợ cần phải thực sự khéo léo để đảm bảo độ bám, gắn kết giữa tấm tôn với mặt tường.
  • Tính thẩm mỹ không cao: So với các giải pháp chống thấm bằng sơn, nhựa đường hay bê tông, tính thẩm mỹ của giải pháp ốp tôn chống thấm không được đánh giá quá cao.
  • Chi phí tương đối cao: Khi lựa chọn giải pháp chống thấm này, ngoài chi phí cho vật liệu thì gia chủ còn phải bỏ thêm chi phí cho việc thi công. giá thi công trọn gói tôn chống thấm trên thị trường hiện nay dao động từ 130.000đ – 140.000đ/m2. Như vậy, diện tích càng rộng thì chi phí thi công sẽ càng cao.

Xem thêm: Cách chống thấm mái tôn

Cách ốp tôn chống thấm tường chuẩn, đem lại hiệu quả, độ bền cao

Trong xây dựng, ốp tôn chống thấm còn được gọi là bắn tôn. Kỹ thuật thi công tôn chống thấm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng nhà thầu. Tuy nhiên, quy trình bắn tôn chống thấm cơ bản sẽ bao gồm các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cho quá trình ốp tôn chống thấm

Các vật dụng cần chuẩn bị cho thi công ốp tôn chống thấm bao gồm: tôn dạng sóng cỡ 1.5 – 2cm; sắt không gỉ; các loại ốc vít; máy bắn tôn;… Và tất nhiên, không thể thiếu một đội ngũ thi công chuyên nghiệp để đảm bảo tiến độ và chất lượng sau khi hoàn tất công trình.

Thợ đang thi công ốp tôn chống thấm
Thợ đang thi công ốp tôn chống thấm
  • Bước 2: Xử lý bề mặt cần thi công

Để cách ốp tôn chống thấm đạt hiệu quả cao cần xử lý bề mặt thi công kỹ lưỡng. Bề mặt cần được xử lý sạch tạp chất và bụi bẩn, đồng thời khắc phục những khu vực bị nứt nẻ, lồi lõm bằng trám, vữa. 

  • Bước 3: Tiến hành ốp tôn chống thấm

Đầu tiên, người thợ sẽ dựng các khung sắt cố định, gắn chặt vào tường. Sau đó, tiến hành bắn những tấm tôn đã chuẩn bị vào những khung sắt này. Cuối cùng, sử dụng loại băng keo chống thấm chuyên dụng để bịt chặt các mối vít và khe hở do mối nối hai tấm tôn tạo thành.

Lưu ý: Để bảo đảm hiệu quả chống thấm tuyệt đối, các tấm tôn phải được ép chặt vào tường, tránh để các khe hở vì nước sẽ lọt vào. Các khung sắt và ốc vít phải cố định chắc chắn tránh tình trạng bong tróc gây nguy hiểm cho con người.

Trên đây là những thông tin và kỹ thuật cơ bản nhất liên quan tới giải pháp ốp tôn chống thấm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm một giải pháp chống thấm hiệu quả, bền đẹp để ứng dụng cho các công trình của mình. 

Back To Top
Contact Me on Zalo
0979.44.5555