skip to Main Content

[Top 4] Phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả

06/01/2022 by Thành Tâm

Chống thấm cổ ống xuyên sàn là một phương pháp chống thấm phổ biến thường được áp được áp dụng trong các công trình xây dựng quy mô lớn như trường học, nhà máy xí nghiệp,… Tuy nhiên, phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn nào đem lại hiệu quả cao nhất hiện nay? Trong bài viết dưới đây, Chống thấm Thành Tâm sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đặc điểm của chống thấm cổ ống xuyên sàn

Chống thấm cổ ống xuyên sàn là một công đoạn phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có đủ kỹ năng và kinh nghiệm. Cổ ống thường nằm ở những vị trí đặc thù, lắp đặt ngầm hoặc đâm xuyên qua bề mặt bê tông. Diện tích cổ ống mặc dù không quá lớn nhưng lại là nơi mạch nước ngầm chạy qua hoặc chịu tác động của nước mưa từ bên ngoài chảy vào.

Tình trạng thấm dột tại vị trí công ống có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Trong quá trình xây dựng, gia chủ hoặc nhà thầu thi công chống thấm không đúng kỹ thuật hoặc trực tiếp bỏ qua công đoạn này;
 • Do tác động của nhiệt độ làm cho vật liệu bị giãn nở, phá vỡ kết cấu công trình. Từ đó, làm ảnh hưởng tới chất lượng chống thấm;
 • Vị trí và diện tích cổ ống không khớp với kết cấu công trình;
 • Đường ống bị rò rỉ do sử dụng lâu ngày.

Khi nắm được những nguyên nhân này, bạn sẽ tìm ra giải pháp chống thấm cổ ống phù hợp nhất. Đồng thời, biết cách phòng ngừa tình trạng thấm dột sau này.

Cổ ống xuyên sàn bị dột hay bị thấm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của công trình và sinh hoạt thường ngày của người dân. Nếu không được khắc phục kịp thời, thấm dột cổ ống có thể làm thấm dột trần nhà và các bề mặt tiếp giáp khác. Như vậy, bạn sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí và thời gian hơn để khắc phục.

Xem thêm: Bitum chống thấm là gì?

Thay vì tự mình tìm giải pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn và không đạt hiệu quả chống thấm cao. Bạn hãy tìm tới những đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp để giải quyết nhanh chóng, triệt để vấn đề này.

Chống thấm cổ ống xuyên sàn

Top 4 phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả nhất

Trong thi công xây dựng, có nhiều phương pháp thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn. Dưới đây là 4 phương pháp được các nhà thầu ứng dụng phổ biến nhất.

Phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn

Chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn là phương pháp có thể ứng dụng cho mọi công trình. Quy trình thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn theo phương pháp này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt xung quanh cổ ống

Làm sạch bề mặt xung quanh cổ ống là khâu không thể thiếu trong quá trình thi công. Bạn nên dùng các loại dụng cụ chuyên dụng như cọ sắt, chổi quét hoặc máy thổi bụi công suất lớn để dọn sạch bụi bẩn và nấm mốc trên bề mặt.

Nếu bề mặt xung quanh cổ ống có vật cản thì bạn phải tháo dỡ các vật này trước khi thi công. Dùng đục hoặc máy cắt loại bỏ các đoạn râu thép thừa xung quanh cổ ống. Sau đó, khoét xung quanh cổ ống một hố sâu có chiều dài tối thiểu 2cm.

Bước 2: Thực hiện phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn tiêu chuẩn

 • Dùng thanh cao su trương nở loại hyperstop DB 2015 hoặc hyper seal BR – 2510NC quấn xung quanh cổ ống và các vị trí nối tiếp với cổ ống.
 • Dùng vữa hoặc xi măng trám kín hố sâu và các rãnh đã đục xung quanh đường ống. Lớp vữa này có độ dày tối thiểu bằng ½ bề mặt sàn bê tông.
 • Dùng bay láng mịn lớp vữa và xi măng trên bề mặt. Sau đó, chờ vữa khô và hoàn tất quá trình thi công bằng một lớp sơn chống thấm.

Chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng Sika

Sika được đánh giá là một trong những loại vật liệu chống thấm hiệu quả nhất. Loại vật liệu này thích hợp dùng để chống thấm cổ ống xuyên sàn nằm ở khu vực nhà vệ sinh.

Bước đầu tiên của quy trình chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng Sika cũng tương tự như phương pháp chống thấm tiêu chuẩn nêu trên. Tuy nhiên, bước thi công có khá nhiều khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Tiến hành xác định vị trí cổ ống xuyên sàn hoặc xuyên tường theo đúng thiết kế. Sau đó, thực hiện ghép cốt pha;
 • Sử dụng hỗn hợp dầu Latex và xi măng quét lên bề mặt xi măng. Tiếp đó, dùng hỗn hợp dầu Latex và xi măng cát #75 để cố định đường cổ ống theo thiết kế.
 • Chờ lớp vữa định vị khô, dùng hỗn hợp dầu Latex trộn xi măng quét thêm một lớp phía trên nhằm nâng cao hiệu quả chống thấm.
 • Dùng thanh cao su trương nở quấn xung quanh khu vực cổ ống và các điểm nối;
 • Đổ vữa Grout lấp kín các rãnh xung quanh cổ ống. Nếu khe rãnh sâu thì có thể sử dụng thêm các sản phẩm trám khe chuyên dụng của Sika.

Vật liệu chống thấm bằng Sika rất đa dạng. Do đó, khi chống thấm cổ ống bằng loại vật liệu này. Bạn nên dựa vào đặc điểm kết cấu của công trình hoặc dự trù kinh phí để lựa chọn loại vật liệu Sika phù hợp nhất.

Chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng màng khò chuyên dụng

So với hai phương thức nêu trên, màng khò chống thấm là phương thức ít được sử dụng hơn. Trước khi thi công chống thấm bằng phương pháp này, bạn cũng không được bỏ qua bước làm sạch và chuẩn bị bề mặt thi công.

Màng khò chống thấm có đặc tính dẻo, dễ dàn đều trên bề mặt. Tuy nhiên, trên các bề mặt lồi lõm như cổ ống, hiệu quả chống thấm của màng khò sẽ bị giảm. Vì thế, bạn cần phải dùng vữa hoặc xi măng để trám kín các rãnh xung quanh cổ ống, láng mịn bề mặt cho bằng phẳng. Sau đó, mới tiến hành dán màng khò lên trên. Dùng con lăn chuyên dụng ép chặt màng khò lên bề mặt từ các góc để đảm bảo độ kết dính.

Trên thực tế, màng khò được sản xuất thành từng cuộn với diện tích rất lớn. Đối với các vị trí hẹp như cổ ống, khi thi công, người thợ bắt buộc phải chia nhỏ màng khò chống thấm. Để tận dụng tối đa loại vật liệu này, gia chủ nên thực hiện thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn và các bề mặt xung quanh cùng một lần.

Chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng vữa và keo chống thấm

Đây là phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn khá truyền thống. Các công trình có thiết kế cổ ống thường đã tồn tại một lớp gạch lát trên bề mặt. Để không phá vỡ lớp kết cấu này, người thi công phải dùng máy móc và khoét đối xứng xung quanh cổ ống một cách khéo léo.

Các bước tiếp theo của quy trình thi công chống thấm cổ ống bằng phương pháp này như sau:

 • Sử dụng thanh cao su trương nở để cố định cổ ống;
 • Đổ vữa chống thấm xung quanh cổ ống sao cho lớp vữa này có độ dày bằng mặt sàn;
 • Phủ một lớp màng chống thấm lên trên. Dùng keo chống thấm chuyên dụng lấp kín các rãnh hoặc mối nối xung quanh cổ ống.
 • Quét lên bề mặt xung quanh cổ ống một lớp keo hoặc vữa chống thấm để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Lưu ý: Các phương pháp thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Kết cấu bề mặt cũng như vị trí lắp đặt cổ ống của mỗi công trình không giống nhau. Vì thế, nếu muốn chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả, bạn tốt nhất vẫn nên tìm tới các đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Cổ ống là vị trí tiếp xúc trực tiếp với mạch nước, dễ bị thấm dột do đường ống rò rỉ hoặc ngấm nước mưa. Vì vậy, chống thấm cổ ống xuyên sàn rất quan trọng. Hy vọng những phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn mà chúng tôi gợi ý trên đây sẽ giúp công trình nhà bạn luôn bền đẹp với thời gian.

Back To Top
Contact Me on Zalo
0979.44.5555